Tuesday, 4 May 2021 Food, Drink & Entertainment
NHỮNG THUẬT NGỮ TRADE MARKETING BẠN NÊN BIẾT

Dân Marketing hay kinh doanh nói chung mỗi ngày cũng sẽ tiếp xúc ít nhiều hay nghe nói đến những thuật ngữ tiếng Anh quan trọng trong ngành Trade Marketing, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm hết ý nghĩa, hàm ý dùng của chúng; hãy cùng Cask điểm qua và tìm hiểu 20 thuật ngữ phổ biến nhất nhé:

1. Trade Marketing: tạm dịch Marketing tại điểm bán; theo nghĩa rộng, đây là các chiến lược, hoạt động, chương trình giúp thương hiệu kích cầu sản phẩm/dịch vụ từ phía nhà bán lẻ, nhà bán sỉ, nhà phân phối. Tuy nhiên theo nghĩa hẹp và phổ biến hiện nay, đây là các chiến lược, hoạt động, chương trình giúp thương hiệu tác động đến người mua sắm – tức Shopper – theo hướng có lợi cho thương hiệu về doanh thu, về hình ảnh, về truyền thông…

2. Shopper: tạm dịch Người mua sắm; người mua sắm là đối tượng đến điểm bán để mua sản phẩm/dịch vụ. Người mua sắm chưa chắc là người tiêu dùng – consumer – tức đối tượng sử dụng sản phẩm/dịch vụ ấy; tuy nhiên, họ lại quyết định mua, cho nên các hoạt động tác động đến người mua sắm cực kỳ quan trọng.

3. Promotion: tạm dịch Hoạt động thúc đẩy; đây là các hoạt động diễn ra trong ngắn hạn nhưng có thể tác động đến thương hiệu, kênh phân phối, khách hàng, đối thủ, người tiêu dùng, người mua sắm… theo hướng có lợi cho thương hiệu. Ví dụ: hoạt động giảm giá để giải phóng hàng tồn kho thuộc SKU cũ, chuẩn bị tung ra SKU mới; hoạt động cho dùng thử sản phẩm mới để xâm nhập thị trường; hoạt động mua 3 tặng 1 để kích thích người mua sắm mua thêm sản phẩm…

4. Outlet: tạm dịch điểm bán; trong chuỗi phân phối, điểm bán là nơi người mua sắm – shopper – mua hàng hóa/dịch vụ. Các thuật ngữ tương đương là Point of Sale (POS) hay Point of Purchase (POP).

5. Channel: nói tắt của Distribution Channel, tạm dịch Kênh phân phối; trong chuỗi phân phối, kênh phân phối là một nhóm gồm ít nhất 2 điểm bán – outlet – giống nhau về mặt nhiệm vụ và hành vi của người mua sắm – shopper. Kênh phân phối này sẽ khác với kênh phân phối kia về các phương diện như: hình thức bên ngoài, đối tượng người mua sắm, hành vi người mua sắm, chủ cửa hàng…

6. General Trade: tạm dịch kênh phân phối truyền thống; đây là những kênh phân phối quen thuộc đã có từ xưa: chợ - market, tạp hóa – grocery store, hiệu thuốc truyền thống – pharmacy store.

7. Modern Trade: tạm dịch kênh phân phối hiện đại; đây là những kênh phân phối có không gian trưng bày rộng, số lượng ngành hàng đồ sộ, có hệ thống quản lý chuyên nghiệp bằng kĩ thuật như: siêu thị - super market, cửa hàng tiện lợi – convenient store, đại siêu thị - hypermarket…

8. Distributor: tạm dịch Nhà phân phối; trong chuỗi phân phối, nhà phân phối là doanh nghiệp/tổ chức mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất – manufacturer – rồi bán lại cho nhà bán sỉ - wholesaler – hay nhà bán lẻ - retailer.

9. Wholesaler: tạm dịch Nhà bán sỉ; trong chuỗi phân phối, nhà bán sỉ là doanh nghiệp/tổ chức mua hàng từ nhà phân phối rồi bán lại cho nhà bán lẻ - retailer. Cách bán hàng như vậy của nhà bán sỉ gọi là bán sỉ - wholesale.

10. Retailer: tạm dịch Nhà bán lẻ; trong chuỗi phân phối, nhà bán lẻ là doanh nghiệp/tổ chức mua hàng từ nhà phân phối hay nhà bán sỉ rồi bán lại cho người mua sắm – shopper. Cách bán hàng như vậy của nhà bán lẻ gọi là bán lẻ - retail.

11. CAT: viết tắt của Category, tạm dịch Ngành hàng; ngành hàng bao gồm tất cả các nhà sản xuất các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng được các nhu cầu tương tự nhau của khách hàng. Chẳng hạn: bia và nước ngọt cùng thuộc ngành hàng nước uống – beverage. Tuy nhiên, ranh giới ‘thế nào là tương tự nhau’ hoàn toàn do quy ước.

12. CATMAN: viết tắt của Category Management, tạm dịch Quản lý ngành hàng; đây là quy trình hợp tác giữa thương hiệu và nhà bán lẻ kênh hiện đại – modern trade – với mục tiêu mang lại tăng trưởng cho cả ngành hàng dựa vào việc thỏa mãn người mua sắm – Shopper – của cả ngành hàng

Cùng Cask thực thi chiến lược Promotion ngay: https://tinyurl.com/Promotion1215
_________
TRADE PROMOTION & S&OP
Ngày khai giảng : 15/5/2021
Thông tin chi tiết : https://tinyurl.com/Promotion1215
Hãy liên hệ CASK qua hotline: 0899 189 198
hoặc inbox trực tiếp cho Fanpage CASK để nhận được tư vấn
  • Phone number(s)6273 7633
  • Information pageLink of the page
  • Location(s) 203 Henderson Road #08-03, Singapore 159546
  • Please note that when this map isn’t using an address, the markers data depends on Google Maps’ contacts with data providers, and is subject to change.
   View larger map
  Is this information outdated? Don’t rush to leave... Click here to view the latest information!

  We do not guarantee the accuracy or timeliness of information available from our website. Every piece of information is valid only during the specified timeframe. In addition, the interpretation, modification, and usage rights for the message belong to the seller (or supplier) of the product (or service). Please see the Terms of Use.